Dùng iPhone nhưng không phải ai cũng biết lỗ tròn màu đen cạnh camera có tác dụng gì

Dùng iPhone lâu năm nhưng nhiều người vẫn không biết lỗ tròn cạnh camera sau của điện thoại dùng để làm gì?

Chấm đen trên mặt sau của iPhone 11 Pro Max

Chấm đen nằm ở phía sau của iPhone 11 Pro Max là điểm quan trọng với chức năng Secondary Microphone. Đây là mic thứ hai, còn được gọi là mic phụ, được tích hợp trong thiết bị.

Chức năng của chấm đen này là giúp hút tiếng ồn và lọc âm thanh trong quá trình đàm thoại khi bạn sử dụng điện thoại.

Khi bạn nhận cuộc gọi đến iPhone của mình, mic chính ở phía dưới cạnh điện thoại sẽ thu âm tiếng nói của bạn và truyền nó đi. Trong khi đó, mic phụ ở chấm đen sẽ tập trung vào việc loại bỏ các tạp âm không mong muốn, giúp đảm bảo âm thanh rõ ràng và chất lượng cuộc gọi tốt hơn.

Ngoài ra, chấm đen này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu âm thanh hoặc quay video trên iPhone. Nó giúp cải thiện chất lượng và độ trung thực của âm thanh thu được.

Thông thường mic phụ này được đặt ở giữa cụm đèn flash và camera phía sau của iPhone. Nó có hình dạng như một chấm đen nhỏ không mấy nổi bật. Vì vậy, nếu không tìm hiểu trước, người dùng thường không biết tác dụng quan trọng của chấm đen này trong việc cải thiện chất lượng âm thanh của thiết bị.

Chấm đen trên mặt sau của iPhone 12 Pro/Pro Max, 13 Pro/Pro Max

Theo trang tin công nghệ Zdnet, đây chính là một máy quét (scanner) công nghệ LiDAR. LiDAR là phương pháp đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách dùng tia hồng ngoại chiếu sáng mục tiêu và dùng ánh sáng đó xây dựng hình ảnh 3D của môi trường xung quanh nó.

Công nghệ - Dùng iPhone nhưng không phải ai cũng biết lỗ tròn màu đen cạnh camera có tác dụng gì

Apple sử dụng công nghệ LiDAR cho iPhone vì cảm biến này có thể hoạt động trong mọi điều kiện ánh sáng. Nhờ công nghệ này, iPhone có thể lấy nét tự động trong điều kiện thiếu sáng nhanh hơn và giúp chụp ảnh chân dung tốt hơn khi ánh sáng yếu.

Tuy nhiên, chức năng của máy quét đó sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn dùng thêm các app phù hợp. Một trong số đó là app 3D Scanner App. App này cho phép bạn làm mọi thứ thú vị với các hình scan, chỉnh sửa file 3D, đo đạc vật thể và thậm chí là chia sẻ file 3D với người khác.

Một app khác cũng giúp khai thác máy quét LiDAR trên iPhone tối ưu hơn là Canvas: LiDAR 3D Measurements. Ứng dụng này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều giờ đồng hồ đo đạc bằng thước nếu muốn thiết kế, chỉnh sửa lại căn nhà. Ứng dụng rất dễ dùng và cho hiệu quả rất ổn theo đánh giá của trang Zdnet.

Minh Hoa (t/h)