TP. Huế: Thêm nhiều điểm vệ sinh miễn phí cho du khách

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/3, TP. Huế phối hợp với Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Chương trình chung tay xây dựng môi trường du lịch Huế "Văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc". Trong đó, phát triển điểm vệ sinh cho du khách là hoạt động đầu tiên được triển khai.

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định cho hay: "Du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của TP. Huế. Để xây dựng TP. Huế trở thành đô thị du lịch, ngoài những giá trị di sản văn hóa, lịch sử, cảnh quan, con người đang có, chúng ta phải cùng nhau xây dựng một môi trường tốt hơn cho du khách và cho chính cuộc sống của người dân thành phố".

Với ý nghĩa đó, thành phố đã kêu gọi sự chung tay của các cơ quan, đơn vị và người dân cùng tạo lập môi trường du lịch Huế "Văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc". Trong đó, phát triển điểm vệ sinh cho du khách là hoạt động đầu tiên được triển khai nhằm hỗ trợ du khách khi đến tham quan, du lịch trên địa bàn TP. Huế.

Theo đó, từ cuối năm 2022 đến nay, thành phố đã và đang đầu tư mới 5 nhà vệ sinh tại các khu vực eo bầu Nam Xương, Nam Thắng, cầu Trường Tiền, Bến Me, đồng thời, chỉ đạo sâu sát việc nâng cao chất lượng các nhà vệ sinh công cộng hiện có.

Cùng với đó, thành phố đã chỉ đạo Ban Dân vận Thành ủy chủ trì phối hợp cùng các ban, ngành, địa phương của thành phố tiến hành khởi động cuộc vận động "Hỗ trợ điểm vệ sinh miễn phí cho du khách". Qua 1 tháng triển khai thí điểm, đến thời điểm hiện nay, đã vận động được 138 điểm nằm trên 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm trường xuyên có nhiều hoạt động du lịch tham gia.

Thành phố cũng đã huy động được tài trợ biển báo chỉ dẫn điểm vệ sinh miễn phí từ nguồn xã hội hóa, in ấn và chuyển giao cho các địa phương lắp đặt đồng loạt, chính thức đưa 138 điểm vệ sinh miễn phí cho du khách đi vào hoạt động từ ngày 18-19/3.

Trong thời gian tới, thành phố Huế sẽ phối hợp cùng Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ triển khai rộng rãi cuộc vận động trong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn. Kỳ vọng đặt ra là có từ 300-500 điểm vệ sinh miễn phí cho du khách được đưa vào hoạt động trước khi diễn ra khai mạc Festival Nghề truyền thống 2023 vào ngày 28/4.

Nhật Anh